Blog

Văn hóa đi thang máy nên biết

van-hoa-thang-may-489x600

Thang máy đã rất phổ biến ở việt nam, hầu như thang máy xuất hiện ở mọi nơi, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ứng xử tốt khi đi thang máy. Bởi vậy học cách ứng xử khi đi thang máy không phải chỉ cho riêng trẻ nhỏ.

Cách ứng xử trước khi vào thang máy.

– Nên chào hỏi những người bạn biết khi đi chung thang máy

van_hoa_thang_may

– Hãy tôn trọn người lớn tuổi, ưu tiên cho người già và trẻ em, xếp hàng đúng trật tự khi chờ thang máy

– Nếu thang máy đã đầy, nên chờ lượt tiếp theo

– Nếu trong thang máy có người bạn thấy thiếu tin tưởng, hãy đợi thang máy tiếp theo

– Nếu bạn chỉ đi 1-2 tầng, hãy sử dụng thang bộ

Khi ở trong thang máy

Nếu bạn vào trước hãy đứng lùi lại. Nếu bạn sẽ ra tầng cao nhất hay xuống tầng thấp nhất hãy đứng lùi vào tận trong cùng. Khi bạn đã đứng phía ngoài thì hãy bước ra khỏi thang máy để mọi người ra rồi lại nhanh chóng bước vào.

Giữ nút giữ cửa cho mọi người đi ra hay vào nếu bạn đang đứng gần bảng điều khiển. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm thế nếu thang máy vẫn còn chỗ, người bạn đang đợi thực sự tôn trọng bạn và những người đang đi thang máy. Không giữ thang máy cho người vẫn còn đợi người khác, còn đang khóa cửa hay làm gì đó ở nhà chưa ra đến nơi.

Nếu bạn đang đứng ở gần nút bấm, hãy bấm hộ mọi người thay vì để họ vươn tay trước mặt người khác để bấm. Tuy nhiên, cũng đừng nhờ nếu bạn có thể tự bấm tầng của mình.

Hạn chế nói, hãy đợi khi ra khỏi thang máy rồi nói tiếp. Đừng bao giờ nói chuyện điện thoại trong thang máy.

van-hoa-thang-may

Tôn trọng khoảng cách, đừng đứng sát người khác, nếu thang máy vắng hãy đứng vào các góc khác nhau. Khi thang máy đông hãy dàn ra để mọi người đều có chỗ như nhau.

Nếu cần, chào hỏi xong hãy đứng quay người hướng mắt nhìn ra phía cửa. Đừng đứng đối diện người khác trong khoảng không chật hẹp vì sẽ làm người khác khó chịu.

Nếu bạn hắt hơi hay ho, hãy che miệng.

Nếu bạn mang theo túi hay va ly, hãy giữ nó ở sát chân của bạn để không làm phiền người khác.

Đừng di chuyển, chạy nhảy trong thang máy.

Hãy nghĩ về các mùi nước hoa, mùi thuốc lá, mùi cơ thể… Trong một không gian kín việc trộn các mùi làm người khác rất khó chịu.

Khi bước ra, hãy đi ra thật nhanh nếu có thể để những người đứng đằng sau không phải chờ bạn và những người chờ bên ngoài có thể đi vào luôn. Trường hợp bạn bị vướng ở đằng sau, hãy nói với mọi người trước khi đến tầng của mình “Làm ơn cho tôi ra trước”. Để họ nhường cho bạn ra kịp khi cửa thang máy mở.

Ứng xử khi thang máy bị sự cố

Trên mọi thang máy đều ghi khi có sự cố hãy ấn nút báo động và điều quan trọng nhất là bạn cần phải bình tĩnh. Ngoài nút báo động, bạn còn có điện thoại di động, hãy gọi cho người nhà ra báo bảo vệ nếu có thể. Nếu không bạn hãy nhập số của bảo vệ trước khi bạn sử dụng thang máy công sở hay khu nhà ở. Thường thì các công ty bán thang máy đều lo đến chất lượng sản phẩm của mình và có số hotline dán trên thang máy nên thực ra bạn không có gì phải lo ngại. Điều quan trọng nhất là luôn bình tĩnh.

Văn hóa đi thang máy là một nét văn hóa mới ở Việt Nam, hãy trao đổi với bác tổ trưởng tổ dân phố để phổ biến cho mọi người hay khi cần bạn cũng có thể góp ý cho những người vô tình làm phiền người khác và tốt nhất vẫn là các bố mẹ hướng dẫn cho con mình để hình thành nếp ngay từ nhỏ.

Bài viết có tham khảo nội dung trên internet

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0933148945